Phường Hàm Rồng ra quân dọn vệ sinh môi trường và nhà máy điện Hàm Rồng nhân dịp kỉ niệm 58 năm Hàm Rồng chiến Thắng (3,4/1965 - 3,4/4/2023)

Đăng lúc: 00:00:00 02/04/2023 (GMT+7)

Ngày 2/4/2023 Cán bộ và nhân dân phường Hàm Rồng ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn phường và tổng dọn vệ sinh Nhà máy điện Hàm Rồng, khu di tích lịch sử cấp quốc gia.

IMG-0900.jpg
Toàn cảnh cán bộ và nhân dân dọn vệ sinh

Nhà máy Nhiệt điện Hàm Rồng được khởi công xây dựng vào cuối năm 1959 trên diện tích 6 ha ở phía Nam cầu Hàm Rồng, thuộc xã Đông Cương, huyện Đông Sơn (nay là TP Thanh Hóa) và được khánh thành ngày 4-4-1964, với tên gọi “Nhà máy điện mùng 4 tháng 4”. Nhà máy đi vào hoạt động đánh dấu sự phát triển của ngành điện xứ Thanh, tạo cho Thanh Hóa một nguồn điện lớn, đa dạng, mạng lưới điện được mở rộng phục vụ cấp điện cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, các cơ sở sản xuất công nghiệp trong tỉnh, chiếu sáng cho thị xã Thanh Hóa và một số huyện: Nông Cống, Triệu Sơn, Yên Định, Thọ Xuân, Đông Sơn.
IMG-0832.jpg
Một số hình ảnh trong buổi ra quân

Ngày mùng 3,4-4-1965, không quân Mỹ ồ ạt đánh phá cầu Hàm Rồng và các cơ sở sản xuất công nghiệp trọng điểm của tỉnh ở khu vực Hàm Rồng, trong đó có Nhà máy Nhiệt điện Hàm Rồng. Tiếp đó, chúng liên tục đánh phá các cơ sở điện khác, như: Nhiệt điện Cổ Định, Thủy điện Bàn Thạch. Với quyết tâm bảo vệ dòng điện liên tục, Điện lực Thanh Hóa đã thực hiện: Địch đánh phá đến đâu, khắc phục sửa chữa đến đó, vừa làm vừa sáng tạo. Những khẩu hiệu: “Trái tim người thợ điện còn đập thì dòng điện không bao giờ tắt”, “Địch đánh - ta phục hồi, địch lại đánh - ta lại phục hồi” là ý chí và mệnh lệnh chiến đấu của những người thợ điện. Năm 1965, mặc dù giặc Mỹ đã trút 7.780 quả bom các loại, 66 thùng bom bi, 36 quả bom Napan, 306 phát tên lửa, 1.456 quả rốc-két, 182 quả đạn cực nhanh từ các chiến hạm ngoài biển Đông bắn vào, chưa kể các loại đạn 20 ly, 12,7 ly, nhưng ánh sáng điện vẫn tràn ngập đường phố, các cơ sở, nhà dân, cửa hàng mậu dịch của thị xã Thanh Hóa. Ánh sáng đó là biểu tượng của lòng dũng cảm và ý chí kiên cường của cán bộ, công nhân viên Nhà máy Điện Thanh Hóa trong công cuộc kháng chiến của dân tộc. Trong giai đoạn hào hùng đó, ngành điện Thanh Hóa đã có 214 công nhân tham gia nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, trong đó có 9 người đã anh dũng hy sinh. Có hai người được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động là đồng chí Đỗ Chanh, phó giám đốc nhà máy và công nhân bậc 7/7 Lê Kim Hồng. Tháng 12-1966, tại Đại hội Anh hùng và Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Nhà máy Nhiệt điện Hàm Rồng được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng.
IMG-0881.JPG
Đ/c Trần Công bảy - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường nhiệt tình tham gia dọn vệ sinh

IMG-0819.jpg

Phường Hàm Rồng kêu gọi nhân dân trên địa bàn phường cùng chung tay gìn giữ khu di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà máy điện Hàm Rồng luôn xanh – sạch – đẹp.