UBND phường tuyên truyền về việc gia hạn thẻ BHYT năm 2023

Đăng lúc: 00:00:00 16/02/2023 (GMT+7)

Theo quy định cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) rà soát và gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người tham gia có thẻ hết giá trị sử dụng vào ngày 31/12 hàng năm. Tại khoản 1 và 7 Điều 47 Văn bản hợp nhất số 2089/VBHN BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam quy định “Dữ liệu thẻ BHYT được quản lý tập trung và liên thông với dữ liệu thu” và “BHXH Tỉnh thực hiện gia hạn giá trị sử dụng thẻ BHYT trên cơ sở dữ liệu quản lý, không thực hiện in đổi thẻ BHYT mới (trừ trường hợp mất, rách, hỏng hoặc thay đổi thông tin trên thẻ)”.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện một số BHXH huyện, thị xã, thành phố vẫn
thực hiện in thẻ BHYT mới đối với thẻ BHYT gia hạn. Việc in thẻ BHYT mới và gia hạn hàng năm gây lãng phí về giấy, mực, phí chuyển phát thẻ, cũng như tạo áp lực công việc vào tháng 12 hàng năm.
Năm 2023, toàn tỉnh dự kiến sẽ gia hạn thẻ BHYT cho gần 1,7 triệu người tham gia. BHXH Tỉnh sẽ gia hạn cho các đối tượng thuộc các nhóm sau:
 Gia hạn giá trị sử dụng thẻ 05 năm đối với các nhóm đối tượng
- Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.
- Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.
- Đối tượng do người lao động, Công an đơn vị, địa phương đóng BHYT.
- Nhóm do tổ chức BHXH đóng (trừ người lao động nghỉ việc đang hưởng
chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật về BHXH do mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày và người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp).
- Cán bộ xã, phường hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước.
- Người thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp ngân sách nhà nước.
- Người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.
- Cựu chiến binh.
- Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc.
- Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc
chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.
- Thân nhân của người có công với cách mạng khác.
- Người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật về hiến,
lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác.
Thực hiện gia hạn giá trị sử dụng thẻ BHYT trên cơ sở dữ liệu quản lý, không thực hiện in đổi thẻ BHYT mới (trừ trường hợp mất, rách, hỏng hoặc thay đổi thông tin trên thẻ).

2060