LỊCH SỬ HÌNH THÀNH:

Tiền thân của phường là tiểu khu Hàm Rồng thuộc thị xã Thanh Hoá trước đây gồm 3 làng: Đông Sơn, Nghĩa Phương và Đông Quang. Trước cách mạng làng Đông Sơn thuộc xã Đông Sơn, Tổng Thọ Hạc, huyện Đông Sơn.

Sau cách mạng (từ năm 1945 đến 1952), thuộc xã Đông Thọ, huyện Đông Sơn, từ năm 1952-1954 cùng với làng Nghĩa Phương, phường Nam Ngạn thành xã Đông Giang vẫn thuộc huyện Đông Sơn. Từ tháng 5-1964 vẫn thuộc xã Đông Giang nhưng được nhập vào Thị xã Thanh Hoá.

Từ tháng 1 - 1981 làng Nghĩa Phương tách khỏi phường Nam Ngạn thành lập phường Hàm Rồng

DI TÍCH - DANH LAM - THẮNG CẢNH

Phường Hàm Rồng có 07 di tích đã được Nhà nước xếp hạng Quốc gia: Động Long Quang (Hang Mắt Rồng), Cầu Hàm Rồng, Di chỉ khảo cổ văn hóa Đông Sơn, Đồi Quyết Thắng, Trận địa Đồi C4, Nhà máy điện 4/4, Đền thờ Lê Uy- Trần khát Chân; 05 di tích xếp hạng di tích cấp tỉnh: Chùa Phạm Thông, Đền Văn Thánh, Nhà cổ Đông Sơn (nhà ông Lương Trọng Duệ), Động Tiên Sơn; Miếu Đệ Nhị.

Phường có 07 đơn vị anh hùng lực lực vũ trang trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước: Nhà máy điện Hàm Rồng; Đội cầu 19/5; Đồn Công an vũ trang Hàm Rồng (phân đội 3), Công an phường Hàm Rồng; Quân và dân phường Hàm Rồng; Nhà máy phân lân Hàm Rồng; Trận địa C4 Anh hùng.

Các danh nhân lịch sử, cá nhân, học sinh có thành tích trong các kỳ thi quốc tế, quốc gia, tỉnh, thành phố.

Xuyên suốt hàng ngàn năm lịch sử lao động sáng tạo xây dựng quê hương và đóng góp vào công cuộc dựng nước, giữ nước của dân tộc, các thế hệ người con Hàm Rồng đã hun đúc nên những giá trị văn hóa vừa mang những sắc thái riêng của vùng đồng bằng sông Mã và giàu bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống hiếu học vẫn được ghi đậm nét, các gia đình dòng học ngoài việc giáo dục đại đức, lẽ sống cho con cháu đã coi trọng học hành, tạo mọi điều kiện vật chất và tinh thần để khuyến khích học. Thời phong kiến có nhiều con em đỗ đạt như các ông: Nguyễn Minh Mẫm đậu Hương Cống năm Ất Dậu đời Vĩnh Thịnh (1705); ông Lê Kim Giai đậu Hương Cống năm Canh niên hiểu Bảo Thái thứ 7 (1720). Hiện nay phường có nhiều con em có thành tích trong các kỳ quốc gia, tỉnh, thành phố,… nhiều người con giữ các vị trí cao trong xã hội.

Trên địa bàn phường có 3/3 trường đều đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất của các trường từng bước được đầu tư xây dựng, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên rõ rệt. Công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập được phát huy hiệu quả, trong 5 năm qua đã tặng học bổng quà cho học sinh giỏi, học sinh thuộc hộ nghèo vượt khó học giỏi với số tiền gần 1 tỷ đồng. Cùng với nguồn ngân sách Nhà nước, các trường làm tốt công tác huy động nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm để sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học với số tiền gần 8 tỷ đồng.
cd5c4f09bd112c0d533cb531_1396487473.gif
Quảng trường Hàm Rồng

DOANH NGIỆP, LÀNG NGHỀ - CÁC MÔ HÌNH KINH TẾ

Trên địa bàn phường có 149 doanh nghiệp, các doanh nghiệp đã chủ động được vốn sản xuất, đảm bảo được việc làm cũng như thu nhập cho người lao động, đồng thời tập trung sản xuất các mặt hàng tiêu dùng, dân dụng, xây dựng, sản xuất cơ khí, sửa chữa xe ô tô, xe máy, đồ gỗ, thiết bị văn phòng, gia đình...phục vụ nhu cầu đời sống và sinh hoạt của nhân dân; Trên lĩnh vực nông lâm thủy sản: các hộ dân chuyển đổi ngành nghề đưa cây trồng, con nuôi có giá trị kinh tế cao như: Dê, thỏ, nhím, lợn rừng và một số cây gia vị, cây rau màu cho thu nhập ổn định. Diện tích đất vườn rừng, đất canh trong cư được khai thác có hiệu quả.

2045