Cảnh báo ma túy "núp bóng" thực phẩm, nước giải khát

Đăng lúc: 10:37:09 29/09/2023 (GMT+7)

Thời gian gần đây, mặc dù lực lượng Công an thành phố Thanh Hóa đã quyết liệt ra quân triệt xóa hàng loạt các điểm, đường dây mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn, tuy nhiên tình hình hoạt động của tội phạm ma túy vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là các đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia.

IMG-5567.jpg
Tang vật Công an thành phố thu giữ ngày 21/9/2023.

Theo thông tin từ Công an thành phố, hiện nay ma túy được các đối tượng ngụy trang, đóng gói “núp bóng” dưới dạng thực phẩm chức năng, dược phẩm, đồ uống…. hoặc được tẩm ướp trong các loại thảo mộc, thuốc lá điện tử…Ma túy “núp bóng” có hai dạng: dạng chất lỏng và dạng chất bột thường được đóng gói trong các gói dạng gói trà, cafe có in các dòng chữ dễ nhầm lẫn như: WHITE COFFE; CHALY; FERRARI…. Các loại ma túy này có mùi vị, màu sắc giống các loại đồ uống thông thường, được các “dân chơi” gọi là “nước sướng”, “nước vui”…

IMG-5568.JPG
Tang vật Công an thành phố thu giữ ngày 21/9/2023.

Qua giám định đây đều là các loại ma túy tổng hợp chứa nhiều thành phần ma túy. Khi sử dụng sẽ có các triệu chứng; tim đập nhanh, nôn mửa; hồi hộp, lo lắng; cảm giác mơ hồ, lú lẫn; dẫn đến có các hành vi bạo lực; có ý định tự tử; một số trường hợp nặng có thể dẫn đến suy tim, tử vong… Sử dụng nhiều sẽ gây nghiện, lệ thuộc vào ma túy. Đặc biệt nếu đối tượng sử dụng là trẻ em, phụ nữ mang thai có thể ảnh hưởng đến não bộ, sự phát triển của trẻ, rối loạn nhịp tim, sốc, hôn mê, thậm chí là tử vong.

IMG-5569.JPG
Tang vật Công an thành phố thu giữ
ngày 21/9/2023.

Các loại ma túy này thường được rao bán tại các trang mạng, nhóm kín, bán tại các điểm vui chơi, giải trí tập trung nhiều thanh thiếu niên. Đáng báo động, các đối tượng cũng bán tại các cơ sở giáo dục, các trường đại học, trung học… nhằm lôi kéo dụ dỗ học sinh, sinh viên sử dụng trái phép chất ma túy.

Cũng theo thông tin từ Công an thành phố Thanh Hoá, trong 9 tháng đầu năm 2023 lực lượng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy đã phát hiện, bắt giữ 6 vụ mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, thu giữ ma túy dưới dạng thực phẩm, đồ uống và tẩm ướp trong các loại thảo mộc. Điển hình, ngày 21/9/2023 CATP Thanh Hóa triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy tổng hợp liên tỉnh, bắt giữ 07 đối tượng ở địa bàn TP. Thanh Hóa và TP. Hồ Chí Minh; thu giữ gần 6kg ma túy tổng hợp các loại, trong đó có gần 700 gói ma túy dạng “nước vui” có tổng khối lượng hơn 4kg được đóng gói, “núp bóng” dưới dạng cafe, thực phẩm.

IMG-5571.JPG
Công an thành phố triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy tổng hợp liên tỉnh ngày 21/9/2023

Từ phương thức, thủ đoạn trên CATP Thanh Hóa đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin tuyên truyền về tác hại của ma túy, đặc biệt là các loại ma túy mới và phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy để phòng ngừa các nguy cơ liên quan đến ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, cần chú ý giáo dục, cảnh báo con em mình trong độ tuổi thanh thiếu niên không tham gia mua bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy, các dạng thực phẩm chức năng, chất kích thích không rõ nguồn gốc.

Thu Hiền – Quang Tùng CATP