Ngăn ngừa ma tuý xâm nhập học đường

Đăng lúc: 14:45:50 03/10/2023 (GMT+7)

Theo thống kê của các ngành chức năng cho thấy, trong số những người sử dụng trái phép chất ma túy, có khoảng 60% người sử dụng ma túy lần đầu tiên có độ tuổi từ 15 tuổi đến 25 tuổi. Đặc biệt, ma túy đang xuất hiện ngày càng phổ biến, đa dạng về chủng loại, hình thức che giấu tinh vi, giá ngày càng rẻ, dễ sử dụng, tính độc hại cao.

IMG-5567 (1).jpg
Ngày 21/9/2023, CATP Thanh Hóa triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy tổng hợp liên tỉnh. (Ảnh do Công an thành phố cung cấp)

Mới đây,  CATP Thanh Hóa triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy tổng hợp liên tỉnh, bắt giữ 07 đối tượng ở địa bàn TP. Thanh Hóa và TP. Hồ Chí Minh; thu giữ gần 6kg ma túy tổng hợp các loại, trong đó có gần 700 gói ma túy dạng “nước vui” có tổng khối lượng hơn 4kg được đóng gói, “núp bóng” dưới dạng cafe, thực phẩm. Đây là các loại ma túy thường được rao bán tại các trang mạng, nhóm kín, bán tại các điểm vui chơi, giải trí tập trung nhiều thanh thiếu niên. Đáng báo động, các đối tượng cũng bán tại các cơ sở giáo dục, các trường đại học, trung học… nhằm lôi kéo dụ dỗ học sinh, sinh viên sử dụng trái phép chất ma túy.

Bước vào năm học mới 2023 - 2024, các nhà trường phối hợp với lực lượng công an các địa phương đang đẩy mạnh tập huấn, tuyên truyền bảo đảm an ninh trật tự (ANTT); phòng, chống ma túy (PCMT) trong trường học, trong đó tập trung các nội dung: Phổ biến kiến thức, kỹ năng nhận biết các loại ma tuý mới, trá hình phổ biến, nguy hiểm hiện nay và tác hại của chúng; kỹ năng nhận biết và xử lý khi nghi ngờ, phát hiện người sử dụng ma túy, nghiện ma túy; kỹ năng nhận diện và xử lý các tình huống nguy cơ liên quan đến ma túy; bị dụ dỗ sử dụng ma túy, bị lừa, khi xuất hiện tâm lý tiêu cực, khi bị người ngáo đá tấn công, khống chế... Các nhà trường cũng quán triệt, triển khai đầy đủ các công văn, kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), UBND thành phố, Phòng GD và ĐT về việc bảo đảm ANTT, phòng chống tệ nạn xã hội cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.

Nhiều trường học đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp và các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh để giáo dục, kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện bảo đảm ANTT, PCMT, ngăn chặn học sinh sử dụng thuốc lá điện tử. Đầu năm học, các nhà trường đã kiện toàn Ban an toàn trường học và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; phối hợp Công an xử lý các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm có biểu hiện làm ảnh hưởng đến an toàn trường học, thành lập và hướng dẫn đội tự quản trong học sinh nhằm giúp thầy, cô kịp thời ngăn chặn những biểu hiện vi phạm ANTT. Nghiêm cấm học sinh ăn quà vặt trong nhà trường và mua quà vặt ngoài nhà trường, bởi nguy cơ từ chỗ ăn quà vặt dẫn đến nghiện các chất kích thích, các chất ma túy và vi phạm quy định ANTT là rất lớn.

Qua công tác đấu tranh PCMT của lực lượng Công an và các lực lượng chức năng thời gian qua cho thấy các đối tượng hoạt động kinh doanh, cung cấp ma túy đã sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu để phát tán thẩm lậu ma túy vào giới trẻ nói chung, học đường nói riêng. Ma túy thậm chí được đóng vào các sản phẩm ăn vặt như kẹo, túi/lon đựng nước hoa quả nhỏ,... mà giới trẻ hoàn toàn không biết. Đặc biệt, ma túy được pha trộn vào các lọ đựng hương liệu thuốc lá điện tử và rao bán với giá rẻ tràn lan trên mạng xã hội, các kênh thương mại điện tử mà thanh niên, học sinh, sinh viên rất dễ mua được.   Để bảo đảm ANTT, PCMT trong nhà trường, thiết nghĩ ngành giáo dục chỉ đạo các nhà trường  tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, giáo viên, học sinh bằng cách thông qua các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm; tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông  nhằm giúp các em tránh xa các hoạt động tiêu cực cám dỗ ngoài xã hội, phòng ngừa các nguy cơ rơi vào “bẫy” của tội phạm ma túy.

Công tác đảm bảo ATTT, PCMT xâm nhập học đường phải được các nhà trường thực hiện thường xuyên, liên tục, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng, phụ huynh, giáo viên và cộng đồng để tạo thành một mạng lưới chặt chẽ trong việc phát hiện và ngăn chặn học sinh vi phạm ANTT, PCMT cho học sinh.