Phường Hàm Rồng: Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng

Đăng lúc: 15:16:30 07/03/2024 (GMT+7)

Xác định đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của phường do đó thực hiện Kế hoạch số 1838 của UBND thành phố Thanh Hóa về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024; UBND phường Hàm Rồng ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng

Với mục đích đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, đảm bảo công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Cấp ủy chính quyền từ phường đến phố đã tăng cường chức tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống phát thanh...bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân biết và thực hiện. Trong công tác tuyên truyền UBND phường chú trọng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật; quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra Lễ hội; công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm; các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. UBND phường đã huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán cũng như mùa Lễ hội Xuân. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản các sản phẩm thực phẩm; tuyên truyền việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định. Tuyên truyền đảm bảo các điều kiện sản xuất, bảo quản, kinh doanh thực phẩm an toàn.
z5225106643045_7e4d37d66b0e0339bcf75c02d72f6324.jpg

z5225106627117_244fc993290fd0d6b09db1d3dbae9b56.jpg

Ảnh: Quyết định xử phạt hành chính của UBND phường.

Cùng với việc tuyên truyền, UBND phường đã thành lập đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm từ đó  cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, khu Lễ hội trong mùa Lễ hội. Từ đầu năm 2024 đến nay, phường Hàm Rồng đã kiểm tra và xử lý hành chính 2 trường hợp là chị Trương Thị Thư - Kinh doanh dịch vụ ăn uống tại số nhà 262, đường Bà Triệu và chị Dương Thị Hương số nhà 46B/10, đường Bà Triệu, đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín, thức ăn ngay và nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.

Trong thời gian tới, UBND phường Hàm Rồng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và kiểm tra kiểm soát các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm nhằm hạn chế các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng đưa ra thị trường góp phần bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.

Bộ phận văn hoá phường

2085