Bánh kẹo ngoại xách tay bán tràn lan trên mạng xã hội, nỗi lo mất ATTP dịp Tết

Đăng lúc: 09:40:27 06/02/2024 (GMT+7)

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về thị trường bánh kẹo trên địa bàn thành phố Thanh Hóa lại trở nên sôi động với hàng trăm sản phẩm khác nhau với nhiều mẫu mã, đa dạng cho khách hàng lựa chọn, nhưng đi cùng với đó người dân luôn lo lắng sản phẩm này có đảm bảo về an toàn thực phẩm hay không?

Việc biếu quà cho người thân, bạn bè mỗi dịp Tết đến từ lâu đã trở thành thói quen đối với nhiều người dân Việt Nam. Những năm gần đây, trào lưu biếu "quà ngoại" đã trở nên phổ biến. Nhiều người sử dụng sản phẩm bánh kẹo xách tay, tuy nhiên lại không tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ nên nguy cơ mất an toàn thực phẩm là rất cao.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các loại bánh kẹo được quảng cáo là xách tay từ nước ngoài trở thành hàng "hot" vì tâm lý sính ngoại của nhiều người. Bên cạnh đó, với phương thức xách tay thì các sản phẩm bánh kẹo ngoại được bán trong nước sẽ có giá cả phải chăng nhưng màu sắc bắt mắt, lại nhiều vị ngon, lạ.

Những mặt hàng này hiện đang được bày bán công khai tại trên các trang mạng xã hội, dấy lên lo ngại về tình trạng ngộ độc, mất an toàn vệ sinh thực phẩm vào dịp Tết Nguyên đán, nhất là thời gian gần đây, nhiều trường hợp phải nhập viện vì bị ngộ độc khi sử dụng các loại kẹo nhập ngoại nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã được báo chí thông tin.

Các sản phẩm được bày bán cũng phong phú với nhiều mẫu mã, chủng loại để có thể đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng. Theo đó, các sản phẩm bánh kẹo xách tay chủ yếu đến từ các nước như: Anh, Đức, Nga hoặc của Nhật Bản.

Những người chuyên phân phối mặt hàng này cho biết, đối với hàng hóa là bánh kẹo xách tay sẽ được phân ra theo các phân khúc. Trong đó, với bánh kẹo xách tay cao cấp thì giá các sản phẩm là tương đối cao nếu so sánh với các sản phẩm bánh kẹo trong nước.

Mức giá bán của bánh kẹo xách tay phân khúc này dao động từ khoảng 900 nghìn đồng đến 5 triệu đồng cho một gói sản phẩm. Sản phẩm cao cấp thường có xuất xứ từ các nước Châu Âu, Châu Úc với các dòng sản phẩm từ bánh quy hay kẹo sô cô la.

Ngoài ra, một số sản phẩm bánh kẹo xách tay có mức giá bình dân hơn đến từ các nước Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Hàn Quốc.v.v. Riêng nước Nga thì có cả các sản phẩm bình dân và cao cấp.

Mức giá đối với phân khúc bánh kẹo xách tay hàng bình dân dao động từ 100 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng với một túi sản phẩm. Từ kẹo trái cây Thái, chocolate Indonesia, bánh xốp Malaysia đến bánh gạo Nhật Bản.v.v. Bên cạnh đó, một số sản phẩm bánh kẹo lạ mới tung ra dịp Tết Nguyên đán này như bánh thịt nướng Hàn Quốc, kẹo cuộn đậu phộng.v.v.