THÀNH PHỐ THANH HOÁ TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH LÀM CHO THẾ GIỚI SẠCH HƠN NĂM 2023

Đăng lúc: 15:02:57 18/09/2023 (GMT+7)

Ngày 14/9/2023, UBND thành phố Thanh Hoá đã ban hành Kế hoạch số 1205/KH-UBND gửi các ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các phường, xã, các đơn vị trực thuộc Thành phố về việc triển khai, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 trên địa bàn thành phố Thanh Hoá.

hiến dịch làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng, được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu từ năm 1993 (tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 tháng 9 hằng năm). Trong những năm qua, tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị chủ trì phát động hưởng ứng đã được các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương hưởng ứng và tạo được sức lan toả và sự chuyển biến quan trọng tới toàn thể cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, điển hình như các phong trào: Ra quân làm sạch môi trường, thu gom rác thải, trồng cây xanh, làm sạch biển, nhân rộng các mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn, triển khai tuyên truyền đưa các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường vào cuộc sống dân sinh...

Nhằm tiếp tục góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường; khuyến khích các hoạt động, phong trào cộng đồng vì môi trường, hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả các cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu. Phát động Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”, nhằm truyền tải thông điệp tới cộng đồng cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa

Để Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 đạt kết quả cao. UBND thành phố yêu cầu tổ chức chuỗi hoạt động BVMT hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 phải được diễn ra một cách đồng bộ, thu hút được sự quan tâm và tham gia hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo Nhân dân trên địa bàn thành phố. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị truyền thông và lực lượng làm công tác tuyên truyền về môi trường để tổ chức thành công các hoạt động BVMT hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023. Các đơn vị, địa phương căn cứ điều kiện thực tế để tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường vào các chương trình, kế hoạch hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương mình, cụ thể như sau:

- Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường và triển khai thực hiện hiệu quả các Quyết định, kế hoạch của tỉnh và thành phố: Quyết định số 13/2022/QĐ-UBND ngày 02/3/2022 của UBND tỉnh về Quy định chi tiết về quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 09/01/2019 về việc thực hiện phòng trào chống rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Thanh Hóa; Quyết định số 3532/QĐUBND ngày 24/5/2021 của UBND thành phố về việc ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của thành phố Thanh Hóa giai đoạn 2023- 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch 167/KH-UBND ngày 08/3/2022 của UBND thành phố về việc thu gom, lưu trữ, vận chuyển chất thải nguy hại đối với các chủ nguồn chất thải có số lượng chất thải nguy hại phát sinh dưới 600kg/năm trên địa bàn thành phố. - Tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; đưa tin, bài về các hoạt động BVMT hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 để tổ chức, doanh nghiệp, tầng lớp nhân dân biết và tham gia các hoạt động.

- Tập trung tuyên truyền các hoạt động phân loại chất thải rắn tại nguồn, giảm thiểu phát sinh chất thải, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải; từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; khuyến khích phát triển, sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường; đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023. - In ấn, treo băng zôn, panô, áp phích, khẩu hiệu (được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường) tuyên truyền về chủ đề bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên tại công sở, trường học, bệnh viện, khu dân cư, nơi công cộng, các đường phố chính, nơi đông người qua lại...;

- Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh trên địa bàn theo đúng quy định; tập trung giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý chất thải và bảo vệ môi trường.

- Chỉ đạo đài phát thanh phường, xã dành thời lượng tuyên truyền nội dung, các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2023.

Thời gian thực hiện: từ ngày 16/9/2023 đến ngày 23/9/2023

Thông tin, tài liệu truyền thông của Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2023 được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, địa chỉ http://www.monre.gov.vn/; Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, địa chỉ https://monremedia.vn/; Tổng cục Môi trường, địa chỉ http://vea.gov.vn./.

Tin bài: Hàn Thương