PHƯỜNG HÀM RỒNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CHỦ ĐỀ “XÂY DỰNG NĂNG LỰC TỰ HỌC TRONG KỶ NGUYÊN SỐ”; TẬP HUẤN LUẬT PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH PHÁT ĐỘNG “TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI"

Đăng lúc: 10:38:08 17/10/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 12/10/2023, Trung tâm Học tập cộng đồng phối hợp với Tư pháp-Hộ tịch phường Hàm Rồng tổ chức Lễ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023”, khai giảng Trung tâm học tập cộng đồng năm học 2023-2024 và Tuyên truyền PBGDPL về Luật phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn phường.

hình ảnh tuyên truyền số 6.jpg

Đồng chí: Đỗ Thị Bảy Chủ tịch Hội Phụ nữ Thành phố triển khai bài giảng

Có đồng chí: Đỗ Thị Bảy – Chủ tịch hội phụ nữ Thành phố, đồng chí; Nguyễn Lê Hùng Phó chủ tịch UBND phường, các đồng chí trong BTV, MTTQ các ngành đoàn thể, các đ/c cán bộ công chức, Bí thư, trưởng phố, các chi hội trưởng hội phụ nữ, Hiệu trưởng các nhà trường, cùng toàn thể các Chi hội khuyến học các Tổ dân phố cũng tham dự đông đủ.

Tuần Lễ học tập suốt đời năm 2023 được TT HTCĐ phường Hàm Rồng  phát động với Chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số” với các nội dung: Tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của mọi người dân về xây dựng xã hội học tập, hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời; tổ chức tuyên truyền về Luật phòng chống bạo lực gia đình với nội dung  gia đình là tế bào của xã hội, trong mỗi gia đình, các thành viên sống bình đẳng, yêu thương đùm bọc lẫn nhau và không có bạo hành là nền tảng tiến tới một xã hội phát triển bền vững.

Sau phát biểu khai mạc Đồng chí Đỗ Thị Bảy Chủ Tịch hội phụ nữ Thành phố Giảng viên về Luật phòng chống bạo lực gia đình  lên truyền đạt một số nội dung cơ bản về Luật phòng chống bạo lực gia đình.
Gia đình là tế bào của xã hội, trong mỗi gia đình, các thành viên sống bình đẳng, yêu thương đùm bọc lẫn nhau và không có bạo hành là nền tảng tiến tới một xã hội phát triển bền vững. Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21tháng 2 năm 2005 của Ban bí thư trung ương Đảng về xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đề ra mục tiêu “Mỗi gia đình việt nam thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành  mạnh của xã hội”

Bạo lực gia đình đã và đang là vấn đề mang tính toàn cầu, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em, làm hạn chế sự tham gia của họ vào đời sống cộng đồng, không chỉ gây hậu quả về thể chất, tâm lý cho các thành viên trong gia đình mà còn vi phạm nghiêm trọng các quyền con người.Trong những năm qua, nhà nước ta đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện công tác phòng chống bạo lực gia đình., sự ra đời của Luật bình đẳng giới năm 2006, Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007, Luật hôn nhân gia đình năm 2014, Luật trẻ em năm 2016 là những cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích của các thành viên trong gia đình.Những văn bản này tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình.nhưng đánh giá một cách khách quan các văn bản quy phạm pháp luật

Với phương châm cần gì học nấy, tổ chức hoạt động giáo dục của cộng đồng, vì cộng đồng, cho cộng đồng, năm học 2022-2023, Trung tâm học tập cộng đồng phường Hàm Rồng  đã tiến hành khảo sát nhu cầu học của cán bộ, Nhân dân và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để xây dựng kế hoạch phù hợp.

Trong năm học, Thông qua các hoạt động liên kết, phối hợp với các đơn vị chức năng, Trung tâm học tập cộng đồng phường đã mở nhiều lớp học về phục hồi sức khỏe, tư vấn, khám sức khỏe cho người cao tuổi; bồi dưỡng kiến thức phòng, chống đuối nước cho trẻ em; bồi dưỡng kiến thức cho đối tượng đoàn; phòng, chống tệ nạn xã hội; công tác chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06... Đồng thời, Trung tâm phối hợp với các hội, đoàn thể, các ngành, đơn vị, các Câu lạc bộ trên địa bàn, mở các lớp tập huấn nghiệp vụ và tuyên truyền các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

hình ảnh tuyển truyền số 1.jpg

Đc Lê Bá Bồng- PGĐ TT, CT Hội khuyến học thông qua Báo cáo

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm học 2022-2023,
Trung tâm học tập cộng đồng phường Hàm Rồng quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động để xây dựng xã hội học tập và tạo cơ hội học tập suốt đời cho Nhân dân trên địa bàn.

Trung tâm sẽ chủ động lựa chọn nội dung và tăng cường phối hợp với các đơn vị, tổ chức để tuyên truyền về ý nghĩa, nội dung của học tập suốt đời và xây dựng XHHT; về vai trò của Trung tâm học tập cộng đồng trong việc nâng cao dân trí, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi tầng lớp Nhân dân; tuyên truyền bảo vệ nguồn nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng và trọng tâm là chuyển đổi số trên địa bàn.

Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong tổ chức các hoạt động dạy, học và các hoạt động thư viện trong các cơ sở giáo dục; tổ chức các lớp, khoá học trực tuyến miễn phí/phí thấp cho trẻ em và người lớn... Thành lập các câu lạc bộ, diễn đàn, tạo điều kiện để mọi người dân được tham gia các hoạt động học tập, giao lưu lành mạnh, bổ ích, giúp tăng cường kết nối và góp phần đảm bảo sức khoẻ tinh thần và thể chất cho người dân.

Đây là những nội dung quan trọng nhằm khuyến khích người dân chủ động học tập thường xuyên, liên tục và suốt đời, hướng tới xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên số; nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở giáo dục và các thiết chế giáo dục ngoài nhà trường trong việc đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời cho người dân.

Tin bài: Công chức tư pháp-hộ tịch  phường