Lễ hội đền Đức Thánh Cả làng Đông Sơn

Đăng lúc: 16:28:47 16/04/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 11/04/2024 (tức ngày 3/3 năm Giáp Thìn), tại đền Đức Thánh Cả làng Đông Sơn, UBND Phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ hội đền Đức Thánh Cả năm 2024. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như du khách đến chiêm bái, hành lễ.

Đền thờ Đức Thánh Cả - Lê Uy - Trần Khát Chân nằm trong làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng, Thành phố Thanh Hóa. Đây là di tích lịch sử - văn hóa có kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia. Lễ hội hàng năm được tổ chức vào các ngày từ mùng 1 đến mùng 3 tháng 3 âm lịch, nhằm tưởng nhớ công ơn của Đức Thánh Cả - Lê Uy một vị tướng tài vào cuối thời Lý. Lễ hội năm nay được tổ chức gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ với các hoạt động như: lễ rước nước, lễ dâng hương, lễ tế Đức Thánh Cả… Phần hội được diễn ra với hoạt động giao lưu bóng chuyền hơi, tiệc hội làng và giao lưu văn nghệ.

Lễ hội đền Đức Thánh Cả được UBND phường Hàm Rồng tổ chức hằng năm nhằm gìn giữ, trao truyền các giá trị vǎn hóa cho thế hệ sau, qua đó khơi dậy lòng yêu quê hương, đất nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý thức hướng về cội nguồn cho Nhân dân địa phương, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa, đời sống tâm linh của Nhân dân địa phương, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong cộng đồng. Lễ hội cũng là dịp để quảng bá rộng rãi hình ảnh, con người ở vùng đất nghĩa tình, giàu truyền thống cách mạng. Đây cũng là một trong những điểm đến văn hoá quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của phường Hàm Rồng và thành phố Thanh Hoá, giai đoạn 2021 - 2025.

Nguồn: Bản tin Thời sự 18h ngày 11/04/2024