PHƯỜNG HÀM RỒNG HƯỞNG ỨNG TUYÊN TRUYỀN THỰC HIỆN THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT

Đăng lúc: 09:11:05 13/10/2023 (GMT+7)

Trong xã hội hiện đại và phát triển ngày nay, việc tiêu tiền mặt đã nảy sinh nhiều bất cập như: Bất tiện khi giao dịch với số lượng lớn, độ an toàn không cao cũng như bảo quản khó khăn. Chính vì vậy, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, đã thúc đẩy việc mở rộng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt với nhiều lợi ích đối với xã hội và các bên tham gia.

Đầu tiên, đối với các bên tham gia, việc thanh toán không dùng tiền mặt mang lại các lợi ích như sau:

+ Đối với người mua hàng, sử dụng dịch vụ: Thuận tiện, nhanh chóng; thay vì phải mang theo và chuẩn bị một số tiền lớn để thanh toán các dịch vụ, mua hàng, phải đến đúng giờ, đúng địa điểm để thanh toán thì bây giờ bạn chỉ cần ngồi ở nhà và bằng một vài thao tác đơn giản trên các thiết bị điện tử có kết nối mạng Internet (máy vi tính, điện thoại thông minh,…) là có thể thanh toán tiền điện, nước, tiền học phí, tiền viện phí, thanh toán tiền hàng,….; dựa vào những lượt thanh toán mà bạn đã giao dịch, giúp bạn dễ dàng kiểm tra lại các giao dịch, khoản mua của mình để kiểm soát tài chính tốt hơn. Ngoài ra, các ngân hàng còn có các chương trình ưu đãi cho người sử dụng ứng dụng như hoàn tiền, tích điểm thưởng, voucher… ,giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng….

+ Đối với người bán hàng, cung cấp dịch vụ: Đa dạng các hình thức thanh toán cho cửa hàng, cung cấp cho khách hàng một phương thức thanh toán nhanh chóng, tiện lợi; giải quyết được những rủi ro với một số thất thoát như tiền rách, mất cắp, nhân viên cửa hàng gian lận…; giảm đi được khoản chi phí cho việc quản lý, bảo quản dòng tiền và quản lý tài chính, nhờ vậy cũng giảm được chi phí bán hàng….

Để có thể tham gia thanh toán không dùng tiền mặt, chúng ta chỉ cần thực hiện 2 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Đến ngay ngân hàng gần nhất hoặc Tổ hỗ trợ công tác chuyển đổi số Tổ dân phố để được tư vấn, hỗ trợ mở tài khoản, làm thẻ và đăng ký thanh toán trực tuyến qua mạng (Smartbanking, Mobile banking,…) trên điện thoại thông minh.

Bước 2: Dùng điện thoại, tải ứng dụng E-Mobile Banking hoặc ví điện tử, đăng ký và kết nối tài khoản ngân hàng.

Sau đó, bạn có thể thực hiện thanh toán hầu hết tất cả các dịch vụ mà không cần đến tiền mặt như nhận tiền, chuyển tiền, đóng học phí, thanh toán viện phí, đóng tiền điện, tiền nước, thanh toán phí truyền hình, internet, phí dịch vụ chung cư. Nạp tiền điện thoại, thanh toán cước taxi, xe ôm. Mua vé máy bay, tàu hỏa, xe khách. Thanh toán hóa đơn mua hàng tại các quán ăn, trung tâm mua sắm, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi, khu vui chơi giải trí. Mua hàng và thanh toán tại các chợ trực tuyến, mua vé xem phim, đóng phí bảo hiểm, thanh toán vay tiêu dùng và rất nhiều dịch vụ khác theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Đối với những người không có tài khoản ngân hàng, không có điện thoại thông minh, chỉ có điện thoại đơn giản để nghe và gọi vẫn có thể thực hiện thanh toán các dịch vụ tiện ích mà không cần dùng tiền mặt. Khách hàng có thể thao tác trên bàn phím điện thoại bấm số *9191# để được thanh toán các dịch vụ phổ cập có trên ứng dụng Mobi money.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, khi thanh toán không dùng tiền mặt, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

Không để lộ lọt thông tin cá nhân, thông tin in trên thẻ.

Tuyệt đối không cung cấp mật khẩu cho bất kỳ một ai.

Thông báo và yêu cầu ngân hàng khóa tài khoản khi phát hiện thẻ ngân hàng hoặc thiết bị di động có kết nối tài khoản bị thất lạc. Hoặc thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản nghi ngờ bị lộ.

Thanh toán không dùng tiền mặt hay còn gọi là thanh toán điện tử để hướng tới xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu trong thời đại 4.0 và là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới.

UBND phường Hàm Rồng khuyến khích người dân trên địa bàn phường tích cực hưởng ứng thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt góp phần hoàn thành công tác chuyển đổi số phường Hàm Rồng năm 2023. Mỗi người dân Hàm rồng, hãy đăng ký và sử dụng ngay dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để từng bước trở thành công dân số của địa phương./.