MÔ HÌNH “TỔ LIÊN GIA AN TOÀN PCCC” VÀ “ĐIỂM CHỮA CHÁY CÔNG CỘNG” TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG HÀM RỒNG

Đăng lúc: 00:00:00 26/04/2023 (GMT+7)

Để làm tốt công tác PCCC theo phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ”, UBND phường đã ban hành Kế hoạch xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng ” trên địa bàn phường Hàm Rồng.

1. Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”
Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tích cực tham gia hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH), chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra. Nâng cao ý thức, kiến thức PCCC & CNCH cho quần chúng Nhân dân tại khu dân cư, hộ gia đình, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia PCCC, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, tổ chức chữa cháy có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại khu dân được thành lập bởi 5-15 hộ gia đình liền kề nhau (bao gồm: nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh).Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí C02) và tối thiểu 01 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…). Các phương tiện để ở nơi quy định (dễ thấy, dễ lấy). Lắp đặt 01 chuông báo cháy (độ cao từ 2,5m - 3m); 01 nút ấn báo cháy ở trong nhà, 01 đèn báo cháy bên ngoài, 01 nút ấn bên ngoài ở các vị trí phù hợp của các tổ liên gia.
trang bị.jpg
Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau (bảo đảm khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu). Bên cạnh đó các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App “báo cháy 114” và “Help 114”, trong đó lưu ý cập nhật danh sách thành viên trong Tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.
c8160da864e290bcc9f3.jpg
Mỗi hộ gia đình thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC (bố trí mặt bằng, hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn về PCCC; sắp xếp vật dụng, thiết bị, chất cháy gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát nạn, không để gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, ổ cắm điện, aptomat, cầu dao, thiết bị tiêu thụ điện có sinh nhiệt). Chuẩn bị sẵn các phương án thoát nạn (qua cửa chính, cửa phụ, qua ban công, qua nhà hàng xóm liền kề, lối lên mái, sử dụng thang dây…) phòng khi có sự cố cháy xảy ra và phổ biến đến tất cả các thành viên trong gia đình. Thành viên trong các hộ gia đình chủ động học tập, nghiên cứu kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH; thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định, quy chế hoạt động của tổ liên gia, biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, biết cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
tieu-lenh-chua-chay-inkythuatso-31-09-15-07.jpg
Khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn tại bất kỳ hộ dân nào trong tổ liên gia, các bước xử lý sau:
Người phát hiện cháy, nổ, tai nạn, sự cố ấn chuông báo động cho các hộ dân biết; báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH (qua số máy 114 hoặc App báo cháy 114), UBND hoặc Công an phường.
Thành viên của hộ gia đình trong tổ liên gia sử dụng phương tiện chữa cháy, dụng cụ phá dỡ của gia đình mình tham gia chữa cháy, cứu người bị nạn.
Tổ trưởng tổ liên gia chỉ huy chữa cháy, cứu người bị nạn, thông báo cho lực lượng dân phòng, Công an phường, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH; báo cáo tình hình vụ việc và bàn giao lại quyền chỉ huy khi lực lượng dân phòng, Công an phường hoặc cảnh sát PCCC & CNCH có mặt.

2. Mô hình “Điểm chữa cháy công cộng ”
Địa điểm chữa cháy công cộng được đặt tại các ngõ sâu tập trung nhiều nhà (nhà ở riêng lẻ hoặc nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) có chiều sâu từ 50m trở lên, xe chữa cháy không tiếp cận được. Số lượng, loại phương tiện tối thiểu tại mỗi điểm: 02 bình bột chữa cháy loại ABC, Nội quy quản lý, sử dụng phương tiện PCCC, CNCH, Xà beng, kìm cộng lực (căn cứ điều kiện thực tế, nếu cần thiết). Căn cứ vào điều kiện thực tế, khu vực có trụ nước chữa cháy có thể trang bị lăng, vòi, đầu nối, thiết bị mở khóa; khu vực có ao, hồ, bể nước có thể trang bị máy bơm chữa cháy khiêng tay, lăng, vòi chữa cháy.
fireman-chuan.png
Trên địa bàn phường đã thành lập 12 tổ liên gia an toàn PCCC và 22 điểm chữa cháy (18 điểm chữa cháy công cộng, 05 điểm chữa cháy tại các nhà văn hoá). Việc xây dựng mô hình giúp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xây dựng phong trào “Toàn dân PCCC”, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm 4 tại chỗ; đảm bảo tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn trong thời gian tới. Ngoài ra, sẽ nâng cao ý thức PCCC cho người dân, hộ gia đình và các hộ nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, từ chỗ trước đây chỉ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của riêng lực lượng chức năng thì ssu khi triển khai mô hình sẽ xác địng đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà để đảm bảo an toàn trong khu dân cư, qua đó chủ động ứng phó với các sự cố cháy, nổ tại chỗ một cách nhanh chóng, hạn chế tối đa thiệt hại về người và của, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn phường.

351961